असं म्हणतात कि इंग्रजांच्या काळात आंब्याला Bathroom Fruit म्हणत , कारण तो खाताना कपडे खराब होत असत, म्हणून ज्यांना आंबा खायचा त्यांनी कामावर असताना बाथरूम मध्ये खायचा. :)
माझ्या लहानपणी मी अतिशय हावरट सारखा आंबा खाल्ला, ड्रेस, तोंड पूर्ण रंगून जाई पर्यंत. चोखुन खायचे गोटी आंबे , खाऊन झाले कि कळायचे किती खाल्ले असतील ते … आता मिळतच नाहीत गोटी आंबे.
आंब्याच्या मोसमात आंब्याचे किती प्रकार करावेत आणि किती नको… आंब्याची ताजी फळे वर्षभर मिळू शकत नाहीत. म्हणून ती निरनिराळ्या पद्धतीने टिकविणे आवश्यक आहे. आंब्यापासून चटणी, लोणचे, पन्हे, स्क्वॅश, आमरस, आंबापोळी, मुरंबा, कॅण्डी तयार करता येते.
फळांच्या या राजाला प्रसन्न करण्यासाठी आंबा वडी आणि आंबा पोळी
आंबा वडी
साहित्य :
खवलेलं ओल खोबरं १ वाटी दाबून , पाउण वाटी हापूस आंब्याचा रस, साखर १ वाटी ( पसरट ), वेलची पावडर , तूप
कृती :
वेलची पावडर सोडून सर्व बारीक आचेवर ठेवून सारखे हलवत राहायचे. आणि खोबऱ्या च्या वडी सारखे चिकट झाले आणि हलवणं हाताला जड वाटले कि बंद करायचे .वेलची पावडर मिसळुन घ्यायची .
एका ताटावर पिठी साखर पसरून त्यावर वड्या थापायच्या . वरून सजावटी साठी काजू आणि बदाम.
आंबा पोळी
हापूस आंब्याचा रस ( पाणी अजिबात न घालता ) , साखर, मीठ किंचित , वेलची पूड, हे सर्व मिक्सर वर एकत्र करून घ्यायचे .
ताटाला तूप लावून त्यावर रस एकसारखा पसरून घ्यायचा आणि दिवसभर उन्हात ठेवायचे . वरून एखादे पातळ कापड झाकायचे म्हणजे धूळ पडणार नाही . साधारण १ सेमि. चा थर असावा.
संध्याकाळी पोळी उलटून काढायची , आणि २ दिवस कडक उन्हात वाळवायची. आंबा पोळी प्लॅस्टिकच्या पिशवीत हवाबंद करून थंड व कोरड्या ठिकाणी ठेवावी.
महत्चाचे : आंब्याचा सिझन संपल्यावर मग, पोळ्या हळू हळू बाहेर काढायच्या …. : )
No comments:
Post a Comment
Note: only a member of this blog may post a comment.